Liên kết hữu ích
  • Twitter
  • Facebook
  • Delicious
  • Digg
  • Stumbleupon
  • Reddit
Tháng Mười Hai 24, 2013 8:22 sáng

Kiến thức về bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

Tìm hiểu về bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nói chung được mọi người gọi là bệnh dạ dày, hay gặp ở người lớn nhất là nam giới, tuy vậy cũng có nhiều trường hợp các cháu dưới 10 tuổi đã có viêm loét dạ dày. Từ viêm loét dạ dày có nghĩa là có viêm hoặc loét dạ dày hay tá tràng, nằm trong hệ thống ống tiêu hoá.

1. Nguyên nhân viêm loét dạ dày

- Tính di truyền: Giới khoa học vẫn chưa chứng minh được bệnh viêm loét dạ dày có tính di truyền.

- Chất kích thích: Thuốc lá và cà phê, hai chất kích thích này làm cho dạ dày tăng tiết mạnh cho nên tỷ lệ mắc bệnh ở những người nghiện cà phê và thuốc lá rất cao.

- Lối sống, ăn uống: Thói quen ăn quá nhanh, không nhai kỹ, vừa ăn xong đã làm việc nặng hoặc chơi thể thao ngay hoặc ăn uống không giờ giấc nhất định, lúc no quá, lúc đói quá…

- Yếu tố thần kinh: Yếu tố thần kinh căng thẳng thì bệnh thủng dạ dày, chảy máu dạ dày và viêm loét dạ dày cũng gia tăng.

- Nhịp sống nhanh: Ngày nay, với nhịp sống và làm việc tăng nhanh, áp lực công việc cao nên bệnh viêm loét dạ dày xuất hiện trong giới tri thức và có một số cháu nhỏ học thi quá căng thẳng.

- Gần đây các nhà khoa học tìm thấy một loại vi khuẩn sống ở ruột đó là vi khuẩn HP (Helicobacter pylori), nhưng không phải là cứ có vi khuẩn HP là có loét và nếu có viêm loét dạ dày thì không chỉ dùng kháng sinh điều trị khỏi được viêm loét mà phải kết hợp với các loại thuốc giảm axit và thuốc bọc niêm mạc dạ dày.

Ngoài những yếu tố trên, còn có những yếu tố làm tăng khả năng viêm loét dạ dày như: mùa rét nhiều bệnh nhân đau hơn mùa nóng, rét đậm, rét hại có nhiều người đau hơn rét bình thường.

2. Triệu chứng của viêm loét dạ dày

Người bệnh viêm loét dạ dày thường đau bụng trên rốn (thượng vị), nếu không phải là viêm dạ dày cấp thì người bệnh đau âm ỉ, đau chu kỳ và đau theo mùa. Tuỳ theo vị trí của ổ loét mà người bệnh đau lúc đói hay lúc no, thường gặp đau về đêm hơn ban ngày, thậm chí có người đau theo giờ nhất định.

Kèm theo đau thường là ợ hơi, ợ chua, tuy vậy dấu hiệu này không nhất thiết phải có, nhiều người chỉ đau trên rốn một thời gian, không có triệu chứng ợ hơi ợ chua mà đi khám bệnh đã phất hiện loét dạ dày nặng rồi, ngoài ra có thể có các triệu chứng như táo bón, nôn hoặc đầy bụng khó tiêu…

Kiến thức về bệnh viêm loét dạ dày tá tràng - 1

3. Các biến chứng của viêm loét dạ dày

Có 4 biến chứng chính viêm loét dạ dày:

- Chảy máu dạ dày: Bệnh nhân có triệu chứng của đau dạ dày một thời gian, thấy người choáng váng, vã mồ hôi, sau đó xuất hiện nôn ra thức ăn lẫn máu tươi, máu cục hoặc dịch nâu đen và nhiều giờ sau sẽ có phân đen sệt như hắc ín, khi cho nước vào thấy loang đỏ.

- Thủng dạ dày: Thường thủng ở loét dạ dày hoặc ổ loét hành tá tràng, bệnh nhân đau đột ngột trên rốn, triệu chứng kinh điển mô tả đau đột ngột dữ dội như dao đâm trên rốn, cúi lom khom không đứng thẳng lên được. Đây là bệnh cấp cứu vì nếu không phẫu thuật sớm sẽ đưa đến viêm phúc mạc và tử vong.

- Hẹp môn vị: Hẹp môn vị là do loét hành tá tràng hoặc loét môn vị, lúc đầy thức ăn ở dạ dày bị cản trở xuống chậm, dạ dày tăng co bóp, dần dần nếu hẹp hoàn toàn thức ăn không xuống được nữa, dạ dày giãn to, người bệnh gầy nhanh vì không có dinh dưỡng, nôn ra thức ăn cũ. Đây là biến chứng hay gặp ở loét hành tá tràng.

- Loét dạ dày ung thư hoá: Chỉ gặp ở các ổ loét dạ dày, chưa gặp trường hợp loét ở hành tá tràng, các ổ loét dạ dày lâu ngày có sự thay đổi tế bào dẫn đến ung thư hoá.

4. Các phương pháp phát hiện bệnh dạ dày

Ngoài khám lâm sàng, dựa vào triệu chứng người bệnh kể, bác sĩ có thể áp dụng một số biện pháp sau để chẩn đoán bệnh dạ dày.

- Chụp X-quang chẩn đoán: Phương pháp này đã tồn tại rất nhiều năm đến nay ít có giá trị hơn nội soi chẩn đoán.

- Nội soi chẩn đoán: Đây là phương pháp chính xác nhất, nhanh và có thể điều trị một số bệnh.

5. Các biện pháp phòng và chữa bệnh

Phòng bệnh đau dạ dày không khó khăn, chủ yếu là chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ, tránh các chất kích thích như thuốc lá, cà phê, rượu bia hoặc chế độ làm việc căng thẳng, cần có chế độ nghỉ ngơi, chơi thể thao rèn luyện thể lực và tránh stress, với những người làm việc trí óc cần có chế độ vận động phù hợp, tránh thức quá khuya.

Điều trị bệnh dạ dày phụ thuộc lớn vào việc chẩn đoán chính xác và sự phối hợp của bệnh nhân, nếu như chẩn đoán đúng nhưng bệnh nhân không phối hợp thay đổi thói quen sinh hoạt không đúng hoặc không dùng thuốc đúng theo chỉ định thì điều trị không hiệu quả hoặc không như mong muốn, ngoài ra có thể dẫn đến tình trạng viêm loét dạ dày nặng hơn.

Kiến thức về bệnh viêm loét dạ dày tá tràng - 2

Bên cạnh đó đối với các bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng Công ty TNHH trang thiết bị vật tư y tế LH xin giới thiệu sản phẩmAN DẠ DÀY LH sản phẩm là đúc kết từ bài thuốc trong dân gian cũng là sự kết hợp của các vị thuốc : Dạ cẩm, Chè xanh, Hoàng liên, Bắc mộc hương, Nghệ đen, Nghệ vàng, Dạ dày nhím.

AN DẠ DÀY LHchính là sự lựa chọn tin cậy cho những người trước và sau mổ dạ dày, bị viêm loét dạ dày, tá tràng cấp và mãn tính,đầy bụng ợ hơi, ăn uống không tiêu. Đặc biệt, những người có triệu chứng đau dai dẳng, hay tái phát nhiều lần dù đã sử dụng rất nhiều biện pháp để điều trị.

Mọi ý kiến thắc mắc vui lòng tham khảo theo địa chỉ sau :

Tên sản phẩm: AN DẠ DÀY LH– An dạ,Vững lòng

Công ty TNHH Trang thiết bị và Vật tư Y tế LH

VPGD: Số 71-D5 khu đô thị Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội

Website:www.yduoclh.com

Hotline tư vấn sản phẩm: 0934.58.38.39 – 0975 26 61 26

Nguồn: http://hcm.24h.com.vn/