Liên kết hữu ích
  • Twitter
  • Facebook
  • Delicious
  • Digg
  • Stumbleupon
  • Reddit
Tháng Năm 20, 2013 4:03 chiều

Ngày thứ ba liên tiếp Triều Tiên bắn tên lửa

Hôm nay (20/5), Triều Tiên tiếp tục bắn một tên lửa tầm thấp vào khu vực biển phía đông nước này, đánh dấu ngày phóng tên lửa thứ ba liên tiếp, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

“Triều Tiên một lần nữa lại phóng tên lửa, có vẻ như là loại tên lửa tầm thấp KN-02”, một quan chức của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay, “Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ sự di chuyển của quân đội Triều Tiên trong các trường hợp nước này tiếp tục cho bắn tên lửa”.

Tên lửa của Triều Tiên được bắn vào tầm từ 11h đến khoảng buổi trưa giờ địa phương.

KN-02, loại tên lửa mà Hàn Quốc đồn đoán là Triêu Tiên đã dùng trong các đợt bắn tên lửa liên tiếp trong 3 ngày qua.

Trước đó, vào hôm thứ Bảy (18/5), Triều Tiên đã bất ngờ thực hiện 3 vụ phóng tên lửa tầm ngắn ngoài khơi Biển Nhật Bản – một phần trong cuộc tập trận của nước này. Vào ngày 19/5, Triều Tiên đã tiếp tục bắn một quả tên lửa hành trình vào biển Nhật Bản. Triều Tiên đã bắn tổng cộng năm tên lửa tầm thấp trong ba ngày qua.

Việc Triều Tiên bắn thử tên lửa không phải là điều bất thường nhưng ba vụ phóng tên lửa liên tiếp diễn ra trong lúc căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn còn trong tình trạng nghiêm trọng kể từ khi nước này thử hạt nhân hồi tháng Hai và sau đó bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt thêm lệnh cấm vận.

Bộ thống nhất Hàn Quốc cho rằng các vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên là mối đe dọa của khu vực và phải được dừng lại ngay lập tức.

“Chúng tôi cho rằng Triều Tiên thật đáng trách khi không dừng lại các hành động khiêu khích mà vẫn tiến hành phóng thử tên lửa hành trình trong ngày hôm qua. Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên hành động có trách nhiệm vì lợi ích của cả hai bên và của cộng đồng quốc tế”, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Hyung-Seok phát biểu.

Trong khi đó, phát biểu tại Mátxcơca (Nga), Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon cũng kêu gọi Bình Nhưỡng “kiềm chế” và không tiến hành thêm các vụ thử tên lửa. Còn Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ nói chung chung rằng nước này đề nghị Bình Nhưỡng kiềm chế.