Liên kết hữu ích
  • Twitter
  • Facebook
  • Delicious
  • Digg
  • Stumbleupon
  • Reddit
Tháng Tám 9, 2013 11:19 sáng

Bài 2: Nâng tầm đội ngũ cán bộ

Cán bộ trong hệ thống chính trị ở địa phương được bồi dưỡng kiến thức QP-AN gắn với chức trách, nhiệm vụ được giao; đội ngũ cán bộ QSĐP được trang bị kiến thức về kinh tế, văn hóa-xã hội, pháp luật… Đó là những yêu cầu đặt ra nhằm nâng cao năng lực công tác, hiệu quả hoạt động tham mưu, phối hợp giữa cơ quan quân sự với cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, ban ngành địa phương trong thực hiện Nghị quyết 51 của Bộ Chính trị ở Quân khu 7.

Đa dạng hóa hình thức đào tạo, bồi dưỡng cán bộ

Thực tiễn thực hiện Nghị quyết 51 ở Quân khu 7 đã có nhiều mô hình về phối hợp đào tạo, bồi dưỡng phẩm chất, năng lực toàn diện cho đội ngũ cán bộ QSĐP và kiến thức về QP, QSĐP cho cán bộ trong hệ thống chính trị, điển hình là cách làm của TP Hồ Chí Minh.  Sau khi có Nghị quyết 51, Thành ủy TP Hồ Chí Minh chỉ đạo Ban Tuyên giáo và hệ thống trường chính trị, các trung tâm bồi dưỡng cán bộ quán triệt nghị quyết trong hệ thống chính trị, đồng thời bổ sung vào chương trình giảng dạy, bồi dưỡng cán bộ những nội dung về QP-AN, về vai trò, nội dung, phương pháp lãnh đạo của Đảng đối với LLVT. Thành ủy phối hợp chặt chẽ với Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu và Đảng ủy, Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh thực hiện liên kết đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Đội ngũ cán bộ trong LLVT, nòng cốt là cán bộ chỉ huy, CU, CTV và cán bộ chính trị các cấp được tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng về quản lý kinh tế, văn hóa, xã hội, được cập nhật các thông tin về tình hình KT-XH qua các hội nghị; được tham gia góp ý, xây dựng các chương trình hành động ở các cấp, các ban, ngành…

Thiếu tướng Phan Tấn Tài, Phó tư lệnh Quân khu 7 (bên trái) kiểm tra mô hình huấn luyện. Ảnh: XUÂN HẢI

Sự tham gia ngày càng sâu rộng vào các lĩnh vực KT-XH của thành phố giúp đội ngũ cán bộ QSĐP các cấp có điều kiện nâng cao kiến thức, năng lực toàn diện trong thực hiện nhiệm vụ. Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 7, Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh và hệ thống trường quân sự, các cơ quan chức năng trực thuộc quân khu phối hợp xây dựng chương trình đào tạo, bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho đội ngũ cán bộ các cấp. Các khóa, lớp tập huấn được mở định kỳ. Sự gắn kết, phối hợp giữa cơ quan tuyên giáo, hệ thống trường chính trị, trung tâm bồi dưỡng cán bộ của thành phố với cơ quan chính trị, trung tâm bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, hệ thống trường quân sự của quân khu… giúp cho công tác tuyên truyền, giáo dục, tập huấn cán bộ ngày càng chặt chẽ, góp phần nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng trong LLVT, nâng cao hiệu lực lãnh đạo của cấp ủy địa phương đối với công tác QP, QSĐP.

Khi trao đổi với đồng chí Chính ủy Quân khu 7 và đội ngũ cán bộ chính trị của quân khu, đồng chí Nguyễn Văn Đua, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh, nói: “Khi tham gia chỉ đạo công tác QP, QSĐP, lãnh đạo thành phố luôn đặt mình vào vị trí của một quân nhân thực thụ”. Chúng tôi hiểu, đó chính là sự thể hiện tâm huyết, trách nhiệm của lãnh đạo thành phố đối với công tác QP, QSĐP.

Tăng cường tự bồi dưỡng, nâng tầm cán bộ QSĐP

Trước thực tế thiếu hụt nguồn cán bộ chính trị, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh Long An chỉ đạo rà soát, lựa chọn những cán bộ quân sự, tham mưu có đủ phẩm chất, năng lực, cử đi đào tạo, bồi dưỡng để bố trí vào một số cương vị CU, CTV.  Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh trước đây là cán bộ quân sự. Thực hiện Nghị quyết 51, anh được tín nhiệm chuyển sang giữ cương vị Chính ủy Bộ CHQS tỉnh. Sau nhiều năm trên cương vị Chính ủy, anh lại được tín nhiệm giao chức trách Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh. Ở cương vị nào, anh cũng hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, là hạt nhân đoàn kết của tập thể. Đại tá Lê Văn Phương tâm sự: “Khi tổ chức tín nhiệm đặt mình vào các cương vị lãnh đạo, chỉ huy thì mỗi cán bộ phải nỗ lực học tập, rèn luyện bản lĩnh chính trị, trau dồi phẩm chất đạo đức, nâng cao năng lực công tác đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ”.

Cùng với việc làm tốt công tác bồi dưỡng cán bộ theo hình thức đào tạo, tập huấn tập trung từ quân khu đến các tỉnh, thành phố, quận, huyện, xã, phường…; cơ quan quân sự các cấp ở Quân khu 7 chú trọng tự bồi dưỡng, tự học tập thông qua thực tiễn công tác, bằng cách cấp trên bồi dưỡng cho cấp dưới, đơn vị tự tổ chức bồi dưỡng lẫn nhau. Đại tá Lê Văn Nam, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Đồng Nai cho biết: Nhờ chủ động đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nên đến nay, cán bộ trong LLVT tỉnh có gần 40% trình độ đại học và sau đại học, gần 34% trình độ cao đẳng. Hầu hết CU, CTV trong tỉnh đều có trình độ cao cấp về lý luận chính trị.

Lựa chọn, tạo nguồn bố trí cán bộ theo yêu cầu nhiệm vụ là phương châm cơ bản, xuyên suốt của hệ thống tổ chức đảng từ quân khu đến cơ sở. Nghị quyết 51 là cơ sở, định hướng để Quân khu 7 triển khai các giải pháp nâng tầm đội ngũ cán bộ QSĐP; đồng thời để thực hiện nghị quyết, đòi hỏi đội ngũ cán bộ, nòng cốt là cán bộ chỉ huy và CU, CTV các cấp phải nỗ lực học tập, rèn luyện toàn diện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Theo Đại tá Đinh Văn Hùng, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Thời kỳ đầu, do chưa “bắt nhịp” được với việc thực hiện chế độ một người chỉ huy gắn với chế độ CU, CTV, nên một số cán bộ chủ chốt trong LLVT tỉnh có những bỡ ngỡ, thụ động trong công việc. Sau một thời gian, được tập huấn, bồi dưỡng, phát huy tinh thần tự học tập, nghiên cứu, vận dụng…, những hạn chế dần được khắc phục. Các mặt hoạt động của công tác QSĐP được thực hiện thuận lợi, với sự quan tâm, hỗ trợ nhiều mặt của cả hệ thống chính trị ở cơ sở.

Trung tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 7 đánh giá: Việc luân chuyển, tạo nguồn sắp xếp cán bộ là cơ hội để cán bộ nâng cao trình độ, có kiến thức, kỹ năng công tác toàn diện, góp phần tích cực tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác QP, QSĐP. “Thực tế ở Quân khu 7 không có tình trạng cán bộ “đá lộn sân” mà chỉ có một “sân” duy nhất, đó là thực hiện theo nghị quyết lãnh đạo của tổ chức Đảng. Từ người chỉ huy, CU, CTV đến toàn thể đội ngũ cán bộ đều thống nhất ý chí và hành động để nâng cao chất lượng xây dựng Đảng, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với LLVT địa phương. Đó là cơ sở để các đơn vị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ” – Trung tướng Trần Đơn khẳng định.

PHAN TÙNG SƠN/Theo quân đội nhân dân việt nam