• Twitter
  • Facebook
  • Delicious
  • Digg
  • Stumbleupon
  • Reddit
Tháng Mười Hai 17, 2013 12:45 chiều

Chân dung kẻ lừa đảo gần 5.000 tỉ đồng Huỳnh Thị Huyền Như

Sinh năm 1978, Huỳnh Thị Huyền Như là vợ của một Phó giám đốc chi nhánh Ngân hàng Vietinbank, từng là phó phòng quản lý rủi ro của ngân hàng này. Người đàn bà “gan trời” này đã lừa đảo, làm thiệt hại số tiền lớn nhất từ trước đến nay: gần 5.000 tỉ đồng.

Vụ Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt hơn 4.911 tỷ đồng xảy ra tại Vietinbank là vụ án lớn nhất trong lịch sử ngành Ngân hàng tính đến nay. Vụ án có tới 23 bị cáo, nhưng toàn bộ số tiền thất thoát khổng lồ nói trên đều qua một đầu mối Huyền Như gây ra trong khoảng thời gian 18 tháng.

Nữ quái “gan trời” là ai?

Huỳnh Thị Huyền Như (SN 1978, thường trú ở phường 22, quận Bình Thạnh, TP. HCM) là vợ của một Phó giám đốc chi nhánh Ngân hàng thương mại cổ phần công thương Việt Nam (Vietinbank).

Bản thân Huỳnh Thị Huyền Như trước khi bị bắt (ngày 6/10/2011) là phó phòng quản lý rủi ro Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam – chi nhánh TP.HCM (Vietinbank TP.HCM).

Huỳnh Thị Huyền Như,lừa đảo,siêu lừa,ngân hàng,Vietinbank

“Nữ quái” Huỳnh Thị Huyền Như

Đồng thời, bà này cũng là thành viên HĐQT Công ty CP chứng khoán Phương Đông (ORS), được bầu ngày 18/5/2011. Đến tháng 10/2011, ORS đã công bố quyết định đình chỉ tư cách thành viên HĐQT của bà Huỳnh Thị Huyền Như sau khi vụ lừa đảo gần 4.000 tỷ đồng bị phanh phui.

Cách đây khoảng 3-4 năm, nữ quái Huỳnh Như được đánh giá là tay môi giới có máu mặt trong giới chứng khoán. Đồng thời,để thỏa máu làm giàu, từ đầu năm 2007, Như đã vay trên 200 tỉ đồng của nhiều ngân hàng, tổ chức, cá nhân với lãi suất cao và lao vào kinh doanhbất động sản tại TP.HCM, Đà Nẵng, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đà Lạt, Quảng Nam, An Giang.

Sau một thời gian làm mưa làm gió, chuyện làm ăn của Huỳnh Thị Huyền Như bắt đầu gặp khó vào năm 2009-2010, khi thị trường lao dốc, bất động sản cũng ảm đạm.

Bất động sản vài chục lô (một lô cả chục căn) không bán được, trong khi tiền lãi phải trả đều đặn khiến Như đuối sức, lấy phần này đắp phần kia. Chính sách siết tín dụng, thắt chặt tiền tệ khiến ngân hàng tạo sức ép với các khoản cho vay, càng đẩy Như khốn đốn hơn.

Năm 2010, do kinh doanh thua lỗ và phải trả lãi suất cao nên Huỳnh Thị Huyền Như mất khả năng thanh toán. Làm ăn thua lỗ lại phải vay nợ lãi suất cao, từ đây, người phụ nữ này đã quay cuồng tìm nhiều cách để “xoay” tiền trả nợ.

18 tháng lừa đảo hơn 4.000 tỉ đồng của người đàn bà “gan trời”

Để thực hiện được mục đích chiếm đoạt tài sản từ các cá nhân, doanh nghiệp, ngân hàng, Huỳnh Thị Huyền Như đã lợi dụng nghiệp vụ ngân hàng, đồng thời làm giả con dấu, chữ ký của nhiều tổ chức, cá nhân để thực hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Huỳnh Thị Huyền Như,lừa đảo,siêu lừa,ngân hàng,Vietinbank

Cụ thể từ tháng 3-2010 đến tháng 9-2011, Như thuê làm tám con dấu giả đứng tên các đơn vị như VietinBank chi nhánh Nhà Bè và các công ty Phúc Vinh, Thịnh Phát, Hưng Yên, An Lộc, Đức Minh Quang, Bảo hiểm Toàn Cầu… để làm giả tài liệu của các ngân hàng cùng nhiều đơn vị, cá nhân nhằm chiếm đoạt tổng cộng trên 4.911 tỉ đồng (Công ty Phúc Vinh: 1.015 tỉ đồng, Công ty Thịnh Phát: 948 tỉ đồng, Công ty Hưng Yên: 537 tỉ đồng, Công ty bảo hiểm Toàn Cầu: 125 tỉ đồng cùng hàng loạt ngân hàng bị thiệt hại khác như Ngân hàng TMCP Á Châu bị chiếm đoạt hơn 700 tỉ đồng, Ngân hàng TMCP Nam Việt: 200 tỉ đồng, VIB chi nhánh TP.HCM: 180 tỉ đồng…).

Số tiền chiếm đoạt được, Huỳnh Thị Huyền Như đã trả lãi cho các cá nhân với số tiền là 1.262 tỉ đồng; trả tiền chênh lệch ngoài hợp đồng cho chín cá nhân là 42 tỉ đồng; trả nợ gốc, nợ lãi trong và ngoài hợp đồng cho bốn công ty là 925 tỉ đồng; còn lại 1.240 tỉ đồng để trả cho các đối tượng cho vay nặng lãi, tiền hoa hồng và tiêu xài cá nhân.

Một số ngân hàng đã thông qua các cá nhân và công ty tư nhân để gửi tiền vào VietinBank chi nhánh Nhà Bè và TP.HCM nhằm hưởng lãi suất chênh lệch và bị Như lừa đảo chiếm đoạt hàng ngàn tỉ đồng. Điển hình là Ngân hàng TMCP Nam Việt thông qua 14 nhân viên để gửi 1.543 tỉ đồng với lãi suất lên đến 22%/năm và bị Như chiếm đoạt 200 tỉ đồng; Ngân hàng TMCP Á Châu thông qua 19 nhân viên gửi gần 719 tỉ đồng vào VietinBank, lãi suất lên đến 18,5%/năm theo thỏa thuận và bị Như lừa đảo, chiếm đoạt toàn bộ.

Nguy cơ mất trắng hơn 3.000 tỉ đồng

Một câu hỏi đặt ra trong vụ án lừa đảo “động trời” này là là số tiền khổng lồ trên đã đi đâu? Kết quả điều tra gần như không chứng minh rõ được đường đi của đồng tiền.

Trao đổi trên Báo Đất việt, Luật sưTrần Minh Hải (Công ty Luật BASICO) cho biết, trong tổng số tiền mà bị cáo Huyền Như chiếm đoạt, ngoài phần bù cho khoảng 200 tỷ đồng vay mượn từ đầu năm 2007 để kinh doanh bất động sản bị thua lỗ và chi tiêu cá nhân, số còn lại chủ yếu dùng để trả lãi cho các khoản tiền huy động.

Số tiền thất thoát đương nhiên là chỉ dùng để trả lãi, vì số tiền gốc thì huy độngbao nhiêu cũng chỉ phải trả lại bấy nhiêu, mà không có sự chênh lệch. Nếu lấy số tiền huy động sau để trả cho số tiền huy động trước, thì mấy ngàn tỷ đồng huy động trước đó đã đi đâu mà chỉ thu hồi được khoảng 600 tỷ đồng.

Nếu chỉ dùng để trả nợ gốc và lãi cho số tiền đã huy động trước đó, thì trả cho những khoản huy động nào, của ai, bao giờ và tổng số tiền huy động là bao nhiêu mà phần thiếu hụt do trả lãi lên đến hơn 3.900 tỷ đồng.

Đặc biệt là các khoản huy động và chi trả đều được chuyển qua tài khoản, nên phải được theo dõi đầy đủ trên hệ thống dữ liệu của các ngân hàng.

Đối với tội phạm về kinh tế, thì vấn đề quan trọng nhất là khắc phục hậu quả, thu hồi tài sản bị thiệt hại, chứ không phải là nhằm trừng phạt người phạm tội.

Nếu xét về số tiền thiệt hại, vụ này tuy không bằng vụ EPCO – Minh Phụng, nhưng mức độ thiệt hại thực tế thì lại là lớn nhất trừ trước đến nay. Vì vụ án EPCO – Minh Phụng đã thu hồi được phần lớn số tiền thông qua việc xử lý khối tài sản khổng lồ, còn vụ án này thì thấy rõ nguy cơ mất trắng 3.300 tỷ đồng.Vụ án Huỳnh Thị Huyền Như “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được xem là một trong 6 “đại án” của cả nước trong năm 2013. Bằng nhiều thủ đoạn, người đàn bà có “gan thép” này đã nuốt trọn hàng nghìn tỷ đồng một cách dễ dàng đến khó tin.

Ở một diễn biến khác, vào ngày 6/1 tới đây, TAND TP.HCM sẽ mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” do “siêu lừa” Huỳnh Thị Huyền Như cùng đồng phạm thực hiện.

Thảo Ly (Tổng hợp)

Tinmoi/Seatimes

Nguồn: http://www.tinmoi.vn/