Liên kết hữu ích
  • Twitter
  • Facebook
  • Delicious
  • Digg
  • Stumbleupon
  • Reddit
Tháng Tư 15, 2013 9:37 sáng

Việt Nam sắp sở hữu tàu tuần tra Nhật Bản

Nhật Bản và Việt Nam đã có kế hoạch tổ chức thảo luận về vấn đề an ninh biển vào tháng 5 năm nay tại Hà Nội – Hãng Kyodo của Nhật Bản đưa tin ngày 15/4.

Cuộc thảo luận song phương giữa Việt Nam và Nhật Bản lần này nhằm thúc đẩy sự hợp tác hàng hải giữa hai nước trước sự can thiệp ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở vùng biển Đông và Hoa Đông – một nguồn tin từ phía Chính phủ Nhật Bản cho biết.

Hai nước dự kiến sẽ trao đổi quan điểm cụ thể về khả năng Nhật Bản cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam.

Tờ Japan times của Nhật Bản cho biết Việt Nam đã bày tỏ hy vọng Nhật Bản sẽ cung cấp tàu tuần tra như một phần nỗ lực của Việt Nam trong việc cải thiện khả năng an ninh hàng hải của mình.

Tàu tuần tra của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản.

Cũng trong cuộc thảo luận lần này, hai bên sẽ khẳng định lại lập trường cứng rắn của mình trước sự bành trường của Trung Quốc và sự cần thiết phải tuân thủ luật pháp quốc tế để đảm bảo an ninh hàng hải.

Các quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao và Quốc phòng Nhật Bản sẽ tham gia vào cuộc thảo luận.

Một quan chức cấp cao thuộc Bộ ngoại giao Nhật Bản cho biết: “Nhật Bản coi Việt Nam như một đối tác chiến lược để chia sẻ những lợi ích chung”.

Trong cuộc thảo luận, phía Nhật Bản dự kiến sẽ thuyết trình về hoạt động hàng hải ngày càng tăng của Trung Quốc xung quanh quần đảo Senkauku/Điếu Ngư thuộc quyền kiểm soát của Nhật Bản ở Biển Đông, bao gồm sự xâm nhập trái phép của tàu Trung Quốc vào lãnh hải của Nhật Bản ở xung quanh hòn đảo.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang cân nhắc việc bán thủy phi cơ tuần tra và cứu hộ US-2 cho Ấn Độ. Đây được xem là một hành động tích cực giúp các nước láng giềng trong khu vực tăng cường khả năng tuần tra trước sự bành trướng của Hải quân Trung Quốc.

(TTVN)